x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo
x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo
   |   
x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo

AZ ALKMAAR CÓ PHẢI HỌC VIỆN BÓNG ĐÁ TỐT NHẤT CHÂU ÂU?

14:36 | 28/04/2020

Giải VĐQG Hà Lan đã bị huỷ, đồng nghĩa không có CLB nào vô địch. Thế nhưng, AZ Alkmaar vẫn tiếp tục theo đuổi danh hiệu Eredivisie bằng một thế hệ cầu thủ mà họ đã đào tạo từ năm 12 tuổi. Vậy đây có đúng là nơi mài ngọc tốt nhất châu Âu không?

 

AZ chỉ vô địch Eredivisie hai lần nhưng họ có niềm tin rằng vinh quang thứ ba sắp xảy ra. Thật đáng tiếc, thay vào đó, quyết định của KNVB (LĐBĐ Hà Lan) về việc huỷ bỏ mùa giải này, không tuyên bố chức vô địch đã khiến niềm tin kia phải gác thêm một mùa.

Ajax sẽ được vào thẳng vòng bảng Champions League mùa tới do họ đang dẫn đầu BXH Eredivisie nhờ hiệu số bàn thắng. Song GĐĐH Edwin van der Sar của Ajax cũng phải thừa nhận rằng, sở dĩ CLB của ông đã luôn dẫn đầu giải đấu là bởi bị kích thích từ sự cạnh tranh của AZ.

Trước khi bóng đá bị đóng băng, thậm chí AZ còn đánh bại Ajax ở ngay Amsterdam. Không có gì ngạc nhiên khi tổng giám đốc Robert Eenhoorn của AZ không đồng ý với quyết định huỷ giải của KNVB.  

Đây là một thời điểm mang tính “khoảnh khắc”. Người hâm mộ sợ rằng đội ngũ tài năng của AZ sẽ bị xâu xé sớm hoặc muộn. Cần nhắc lại, đây là đội ngũ mà AZ đã tự tay xây dựng từ những đứa trẻ 12 tuổi trong học viện bóng đá của mình. Họ đều trẻ trung và rất rài năng.  

AZ được thống lĩnh bởi bởi thủ quân Teun Koopmeiners, 22 tuổi. Chân sút hàng đầu là Myron Boadu, 19 tuổi. Chuyên gia kiến tạo thành bàn là Calvin Stengs, 21 tuổi. Và bộ khung cốt cán đem đến thành công còn có hậu vệ trái Owen Wijndal. Bộ tứ kể trên đều là sản phẩm của học viện, nơi họ được rèn giũa từ năm 12 tuổi.  

Ngoài bộ tứ trên, AZ cũng được cấu thành bởi những sản phẩm nhà làm khác như Thomas Ouwejan, Kenzo Goudmijn, Joris Kramer và Ferdy Druiijf. Thật dễ hiểu tại sao AZ có thể tuyên bố mình chính là học viện tốt nhất châu Âu.

Tháng trước, AZ còn đánh bại Ajax, đội xếp trên họ chỉ nhờ khác biệt bàn thắng
Tháng trước, AZ còn đánh bại Ajax, đội xếp trên họ chỉ nhờ khác biệt bàn thắng

Paul Brandenburg đã làm việc trong khâu đào tạo trẻ của CLB hơn một thập kỷ và là giám đốc học viện từ năm 2015. Ông nhận thức rõ rằng, một thế hệ xuất sắc đang nổi lên nhưng tương lai của thế hệ đó là thứ ngoài tầm kiểm soát. Công việc của ông là tối đa hóa tiềm năng.

“Mỗi thế hệ cầu thủ đều khác nhau, tất cả là về tài năng và cá nhân. Nhưng với tầm nhìn của học viện về đào tạo như không gây sức ép tiến độ, không ép chín học viên, chúng tôi tin rằng chương trình đào tạo này sẽ giúp khai nở tài năng bóng đá ở mỗi học viên”.

Thực tế, AZ đã làm được nhiều hơn những gì họ nói. Mục tiêu của họ chỉ là 50% đội hình chính phải là cầu thủ của học viện, thế nhưng, tỉ lệ “hàng nhà lên tuyển” đã lớn hơn mục tiêu đó rất nhiều.  

“Đội Một của AZ bao gồm 67% quân số là học viên, trong đó có 6-7 cầu thủ luôn có chỗ trong đội hình chính. Đó là một điều tốt và là một phần trong tầm nhìn của học viện rằng những tài năng lớn nhất sẽ được thi đấu cho CLB. Họ có cơ hội ngay khi chứng minh được khả năng.  

Có một con đường chung cho tất cả các cầu thủ trẻ ở AZ và con đường này có thể thấy trong hồ sơ theo dõi của chúng tôi từ nhiều năm qua. Các học viên muốn thành công và trở thành tinh hoa sân cỏ. Chúng tôi giúp các em làm được điều đó và danh tiếng của học viện càng lên cao, càng có nhiều tài năng nhí muốn được tuyển dụng vào học viện”, Paul kể tiếp.

Myron Boadu và Calvin Stengs là 2 nhân tố sống còn của AZ
Myron Boadu và Calvin Stengs là 2 nhân tố sống còn của AZ

Cơ hội là một phần lý do cho sự thành công của AZ nhưng việc đổi mới tư duy cũng quan trọng không kém. CLB này là nơi đầu tiên phân tích số liệu và đã áp dụng điều đó cho các đội trẻ, đồng thời thường xuyên kiểm tra để đảm bảo rằng họ ở trong độ tuổi sinh học cũng như tuổi thực tế của các học viên - một yếu tố rất quan trọng để theo dõi sự phát triển của học viên.

Không những đi đầu trong khoa học công nghệ, AZ còn suy nghĩ vượt ra ngoài khái niệm sân cỏ thông thường, bằng việc xây dựng một “sân bóng biểu diễn” tràn ngập tinh thần của bóng đá đường phố.

Kỹ năng của các cầu thủ trẻ được thử nghiệm trên sân cỏ, sân bê tông, thậm chí là sân cát. Bóng đá bãi biển đang được sử dụng như một “công cụ học tập” nhằm kích thích sự sáng tạo.

“Mỗi buổi tập nên tạo nên sự hứng khởi cho học viên vì vậy chúng tôi cố gắng thay đổi môi trường để kích thích các học viên. Thay đổi mặt sân là một cách để làm điều đó bởi vì mỗi mặt sân đòi hỏi một kỹ thuật khác nhau.

Chúng tôi cũng muốn thay đổi kích thước của trái bóng vì mỗi kích thước bóng lại đòi hỏi một kỹ thuật xử lý khác nhau. Một ví dụ khác là thay đổi đội hình. Chúng tôi cố gắng thử thách cách suy nghĩ của học viên về trận đấu, về khái niệm thi đấu và do đó có thể giúp các em đưa ra giải pháp của riêng mình.

Hãy nhìn vào điều tốt nhất. Học viên chỉ biết một mánh khoé hay hiểu tổng thể cả trận đấu và luôn cố gắng tạo ra không gian cho mình. Chúng tôi phải đào tạo những cầu thủ sẽ có thể làm tất cả trong tương lai và không chỉ dạy họ một chiến thuật. Chúng tôi tin rằng cách suy nghĩ này có thể mang lại tính cách sáng tạo cho cầu thủ”, giám đốc Paul nói tiếp.

Đối với Paul Brandenburg, thực hiện một cách tiếp cận sáng tạo là cách duy nhất để học viện của AZ có thể cạnh tranh với các học viện khác, để CLB có thể cạnh tranh với Ajax Amsterdam. “Chúng tôi không thể ngả lưng và quan sát, mà phải luôn đổi mới nếu không các CLB lớn hơn với nguồn lực lớn hơn sẽ nuốt chửng chúng tôi”.

Stengs, Owen Wijndal, Boadu, Teun Koopmeiners và Dani de Wit
Stengs, Owen Wijndal, Boadu, Teun Koopmeiners và Dani de Wit

Ông nói thêm: “AZ không thể giành chiến thắng dựa trên những tài năng của mình vì chúng tôi không có tài nguyên giống như một số CLB lớn hơn. Do đó, tư duy mới, suy nghĩ khác có giá trị quan trọng với chúng tôi. AZ liên tục cố gắng mở rộng tầm nhìn và muốn nghĩ lớn.

Chúng tôi đã thiết kế học viện của mình theo cách đó. Chúng tôi luôn tìm kiếm các khía cạnh mới mẻ để bổ sung vào chương trình miễn là nó phù hợp với tầm nhìn.

Mùa này có thể là được coi là một đỉnh cao của AZ sau tất cả những khó khăn. Nó có thể đã mang lại một danh hiệu Eredivisie đầu tiên sau hơn một thập kỷ nhờ tài năng của một thế hệ cầu thủ đã được nhào nặn từ khi còn nhỏ tại học viện”.

Việc giải đấu bị huỷ bỏ khiến giấc mộng đẹp kia tan biến, nhưng AZ xác định rằng đây chưa phải là kết thúc của hành trình.

“Thật thú vị khi thấy chúng tôi có thể đạt được những điều đáng tự hào đó với những sản phẩm nhà làm. Các cầu thủ do AZ đào tạo cần phải tốt hơn nữa và thế hệ sau phải tài năng hơn nữa”, Paul Brandenburg kết luận.

Loading...
BÌNH LUẬN:
TIN LIÊN QUAN

LỊCH THI ĐẤU HÔM NAY

VĐQG BỒ ĐÀO NHA, VÒNG 25
03h15 Boavista VS Moreirense
Loading...
x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo
x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo