x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo
x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo
   |   
x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo

TÌNH HUỐNG CỐ ĐỊNH LÀ CHIÊU SÁT THỦ CỦA ĐT ANH

08:55 | 05/07/2021

Hơn cả sự đậm đà của tỷ số 4-0, chiến thắng của “Tam sư” trước Ukraine làm giới chuyên môn trong làng bóng đá Anh hào hứng bởi họ đã lại được xem sức mạnh sở trường của thầy trò Gareth Southgate: ghi bàn từ tình huống cố định. Không có “chiêu” này, thì không thể là đội Anh hùng mạnh!

Nói đến bóng đá Anh, thì từ ngàn xưa đã là công thức “chạy và sút” bất di bất dịch, mà vũ khí chính trong cách chơi ấy dĩ nhiên là những quả tạt bóng và đánh đầu. Chứ dân Anh so đọ kỹ thuật chân với các ngôi sao trong trường phái Latin thế nào được. Tất nhiên, bóng đá luôn thay đổi theo năm tháng. Bây giờ không nhất thiết phải “chạy và sút” nữa. Nhưng khả năng ghi bàn bằng đầu thì vẫn là yếu tố cốt lõi, có thể quyết định sự thành/bại của “Tam sư” tại EURO này.

Nếu vào chung kết thì đối thủ cuối cùng của Anh – bất kể là Italia hay TBN – đều không thiện nghệ về khả năng chơi bóng bổng. Thậm chí có thể nói luôn: bóng bổng là sở đoản của các nền bóng đá ấy. Cả trong tấn công lẫn phòng ngự! Và cho dù câu chuyện thực tế là như thế nào đi nữa, vẫn luôn chắc chắn một điều: ai mà không muốn bước vào một cuộc quyết đấu với lợi thế sẵn có về mặt tâm lý, rằng họ ít ra đã có chỗ nhỉnh hơn đối phương, để hy vọng!?

3/4 bàn vào lưới Ukraine được ghi bằng đầu, bởi 3 cầu thủ khác nhau (Harry Kane, Harry Maguire, Jordan Henderson). Đấy là sự khẳng định rồi, chứ còn gì nữa! Ba quả đội đầu thành bàn lại được kiến tạo từ các tình huống khác nhau, nên càng đáng lưu ý. Luke Shaw sút phạt như đặt quả bóng vào đầu Maguire (bàn 2-0); Shaw tạt bóng “sống” cho Kane (3-0); Mason Mount đá phạt góc và Henderson ghi bàn (4-0).

Maguire đánh đầu ghi bàn nâng tỷ số lên 2-0 sau quả đá phạt của Luke Shaw
Maguire đánh đầu ghi bàn nâng tỷ số lên 2-0 sau quả đá phạt của Luke Shaw

Một mặt, câu chuyện cho thấy đội Anh có rất nhiều cầu thủ giỏi chơi bóng bổng. Mặt khác, tình huống cố định (tức là mọi kiểu sút phạt) đã được các tuyển thủ Anh khai thác tốt trước Ukraine. Chỗ này đáng bàn: đây mới là lần đầu tiên thầy trò Southgate tỏ ra ưu việt trong lĩnh vực sở trường của họ  tại EURO này. Và đây chính là thời điểm quan trọng, khi mà các đội còn đang tồn tại đã bắt đầu toan tính cụ thể cho việc tranh ngôi vô địch, chứ không còn chỉnh sửa cách chơi nữa.

Đâu phải ngẫu nhiên mà bóng bổng liên tục trở thành những pha kiến tạo, để cầu thủ Anh ghi bàn. Đấy là lối chơi đã đành. Nhưng, đấy còn phải là bài bản đã được chuẩn bị tốt. Thật đáng khen khi Maguire ghi bàn quan trọng rất dễ dàng, giữa rừng cầu thủ hơn chục người gần như không có khoảng cách với nhau. Sự chuẩn bị đối phó trước quả phạt trực tiếp của Shaw là như nhau. Nhưng cách đón và xử lý bóng của Maguire thì toát lên mọi sự khác biệt. Cũng vậy, khi Henderson thắng nửa đội hình Ukraine trong pha ghi bàn ấn định tỷ số 4-0.

Theo: Bongdaplus

BÌNH LUẬN:
TIN LIÊN QUAN

LỊCH THI ĐẤU HÔM NAY

NGOẠI HẠNG ANH, VÒNG 5
22h30 Tottenham VS Chelsea
VĐQG TÂY BAN NHA, VÒNG 5
23h30 Real Betis VS Espanyol
02h00 Valencia VS Real Madrid
VĐQG ITALIA, VÒNG 4
22h59 Lazio VS Cagliari
22h59 Verona VS Roma
01h45 Juventus VS AC Milan
VĐQG ĐỨC, VÒNG 5
22h30 B.Dortmund VS Union Berlin
00h30 Wolfsburg VS Ein.Frankfurt
VĐQG PHÁP, VÒNG 6
22h00 Marseille VS Rennes
01h45 PSG VS Lyon
WORLD CUP FUTSAL 2021, VÒNG 3
22h00 B.D.Nha Futsal VS Ma Rốc Futsal
x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo
x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo