x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo
x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo
   |   
x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo

ĐẠI DỊCH COVID-19 KHIẾN CẦU THỦ BỊ RỚT GIÁ THẢM HẠI

23:01 | 30/03/2020

Trung tâm nghiên cứu bóng đá CIES (CIES Football Observatory) chỉ ra rằng đại dịch Covid-19 không chỉ khiến các giải đấu phải tạm hoãn vô thời hạn mà giá trị của các cầu thủ cũng theo đó bị rớt 1 cách thảm hại.

 

Lúc này, ngoại trừ Belarus thì các giải đấu ở khắp nơi trên thế giới đang phải tạm hoãn hoặc hủy bỏ vì đại dịch Covid-19. Tất nhiên không chỉ bóng đá mà các sự kiện liên quan tới văn hóa, chính trị cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cụ thể như bóng đá, việc không thi đấu dẫn tới các đội bóng phải đóng cửa SVĐ, các cửa hàng lưu niệm, các trận đấu... đều không thể diễn ra. Điều đó khiến cho nhiều đội bóng phải thông báo giảm lương, cắt giảm nhân sự... tệ hơn là có đội còn có nguy cơ phá sản.

Trong trường hợp từ nay tới cuối tháng 6 mà vẫn không có trận đấu nào, cũng như không có cầu thủ nào được chiêu mộ/gia hạn hợp đồng – thì tổng giá trị của toàn bộ cầu thủ bóng đá tại 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu (La Liga, Bundesliga, Ligue 1, Serie A và Ngoại hạng Anh) sẽ sụt giảm tới 28%, từ 32,7 tỷ euro xuống chỉ còn 23,4 tỷ euro.

Thống kê từ CIES
Thống kê từ CIES

Tính theo % giải đấu ảnh hưởng nhiều nhất là Bundesliga với mức giảm 30,5. Còn tính theo số tiền cụ thể, Serie A mất tới 2,9 tỷ euro – nhiều nhất trong số "5 anh em".

Nghiên cứu này chỉ ra rằng, giá trị cầu thủ sẽ bị giảm phụ thuộc vào tuổi tác, thời hạn hợp đồng, sự nghiệp hiện tại, hiệu suất hiện nay. Bên cạnh đó, những cầu thủ cao tuổi với các hợp đồng ngắn hạn cùng những cầu thủ có số trận mùa này ít hơn mùa trước cũng bị ảnh hưởng đặc biệt.

Ví dụ như tiền vệ Paul Pogba của M.U là ngôi sao bị ảnh hưởng nhiều nhất nếu mùa giải này không được tiếp tục. Anh mới đá 7 trận (2 kiến tạo) ở Ngoại hạng Anh 2019/20 sẽ hết hạn vào tháng 6/2021 và giá trị của anh sẽ bị giảm từ 65 triệu euro xuống còn 35 triệu euro.

CIES cũng tính rằng đội hình của Man City dự kiến sẽ giảm giá trị nghiêm trọng từ 1,361 tỷ còn 949 triệu euro (lỗ 412 triệu euro) nếu từ giờ cho tới tháng 6 không có trận đấu nào diễn ra. Đứng ngay sau họ là Barcelona với 366 triệu euro (từ 1,170 tỷ euro xuống còn 804 triệu euro) và Liverpool lỗ 353 triệu euro (từ 1,405 tỷ euro xuống còn 1,052 tỷ euro).

Loading...
BÌNH LUẬN:
TIN LIÊN QUAN

LỊCH THI ĐẤU HÔM NAY

Loading...
x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo
x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo