x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo
x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo
   |   
x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo

V-LEAGUE 2020 KHÓ LÒNG ĐÁ ĐỦ 2 LƯỢT TRẬN

15:28 | 08/05/2020

Lịch thi đấu dự kiến của V.League 2020 chưa được thông báo. Nhưng nếu như trở lại từ đầu tháng 6, trong lúc cần 2 quãng nghỉ cho ĐT Việt Nam (tháng 9 và 10) thì gần như chắc chắn, V.League 2020 sẽ phải cắt ngắn.

 

Quỹ thời gian còn bao nhiêu?

Theo kế hoạch dự tính, Cúp Quốc gia 2020 sẽ đá vòng 1/8 vào ngày 30/5. Dù chưa “chốt” lịch dự kiến nhưng với kế hoạch của Cúp QG như trên thì ngày trở lại của V.League 2020 gần như chắc chắn phải đầu tháng 6. Bởi một khi Cúp QG đã diễn ra thì không có lý do gì để VPF có thể trì hoãn V.League 2020 lâu hơn nữa. Theo dự đoán, vòng 3 sân chơi này sẽ khởi tranh trở lại vào 2 ngày cuối tuần của tuần đầu tiên trong tháng 6, rơi vào khoảng các ngày 6&7/6 (thứ Bảy và chủ Nhật). Nếu theo cách sắp xếp mỗi vòng diễn ra trong 3 ngày như LTĐ vòng 3 cũ thì các trận đầu tiên của lượt này sẽ bắt đầu vào ngày 5/6 (thứ Sáu).

Theo thông tin chúng tôi nắm được, sẽ có 3 thời điểm “FIFA Day” từ tháng 9 cho đến tháng 11. Đó cũng là lúc vòng loại World Cup 2022 diễn ra. Cụ thể, thời gian “FIFA Day” thứ nhất đến từ đầu tháng 9. Ở lượt trận này, ĐT Việt Nam không thi đấu nhưng V.League cũng phải tạm dừng ít nhất 1 tuần để thầy trò ông Park Hang Seo tập trung. Đợt “FIFA Day” thứ hai là lúc, ĐT Việt Nam làm khách trên sân Malaysia ở vòng loại World Cup 2022 theo lịch dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 13/10. Đây là thời điểm quan trọng nên HLV Park Hang Seo gần như chắc chắn cần nhiều thời gian hơn để chuẩn bị và vì thế, V.League 2020 cũng phải nghỉ dài hơn 1 tuần. Cuối cùng, thời gian “FIFA Day” thứ ba là vào giữa tháng 11. Theo kế hoạch dự kiến, ĐT Việt Nam sẽ làm khách trên sân UAE vào ngày 17/11. 

V.League 2020 khó kéo dài đến sau ngày 17/11 bởi sau đó, ĐT Việt Nam sẽ bắt đầu hành trình bảo vệ ngôi vương ở AFF Suzuki Cup 2020, bắt đầu từ ngày 23/11. ĐT Việt Nam đang tràn đầy cơ hội để đi tiếp ở vòng loại World Cup 2022 nên thầy trò ông Park Hang Seo chắc chắn cần thời gian ít nhất như thời điểm FIFA Day thứ hai để chuẩn bị cho chuyến làm khách trên sân UAE vốn được đánh giá là gian truân nhất, bởi đây không chỉ là đối thủ cứng cựa nhất mà toàn đội còn phải di chuyển xa xôi nhất. 

V.League chịu áp lực phải về đích sớm để thầy trò ông Park Hang Seo tập trung cho ĐTQG.
V.League chịu áp lực phải về đích sớm để thầy trò ông Park Hang Seo tập trung cho ĐTQG.

Nếu tính từ tháng 6 cho đến tháng 10, V.League 2020 có 5 tháng để tranh tài, tính ra là khoảng 22 tuần. Nếu chỉ tính riêng cho V.League thì thời gian ấy là đẹp cho mùa giải kết thúc đầy đủ 26 vòng đấu với điều kiện đá với mật độ dày hơn, khoảng 6 ngày/trận ở 24 vòng còn lại. 

Khó đá đủ 2 lượt

Tuy nhiên, thực tế sẽ không thể đảm bảo được kế hoạch trong mơ đó. Như đã tính toán, V.League 2020 sẽ có 2 quãng nghỉ cho ĐT Việt Nam tập trung, khoảng 20 ngày. Chưa kể ngoài V.League 2020 còn có Cúp Quốc gia 2020. Giải đấu này khởi tranh 2 vòng đầu vào tháng 5 nên vẫn còn 3 vòng đấu nữa (tứ kết, bán kết và chung kết) và cần có ít nhất 2 tuần để tranh Cúp QG. Ngoài ra, các đội bóng cũng cần có thời gian nghỉ ngơi sau lượt đi để “nạp năng lực” và đặc biệt, tìm kiếm cầu thủ nội và ngoại cho việc thay đổi nhân sự giữa mùa. Khi chất lượng ngoại binh đang làm rầu lòng một số HLV thì quãng nghỉ này thực sự rất cần thiết cho các CLB thay đổi lực lượng “lính đánh thuê”. Nếu cộng tất cả 3 quãng nghỉ dành cho ĐT Việt Nam, Cúp Quốc gia, giữa 2 giai đoạn thì tổng thời gian vào khoảng 6 tuần. 

Nếu trừ đi 6 tuần này, V.League sẽ chỉ còn khoảng 16 tuần trong trường hợp bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc vào cuối tháng 10. Nếu đôn lịch thi đấu dày hơn với mật độ gần 5 ngày/trận, V.League vẫn có thể diễn ra 24 vòng còn lại. Tuy nhiên, đó là điều khó cho bất cứ cầu thủ nào có thể kham nổi. Trong thời gian qua, các cầu thủ nghỉ rất dài nên quá trình tích lũy chuyên môn trước đó bị tiêu hao đi rất nhiều, trong lúc, quỹ thời gian để “nạp” lại lại rất ngắn.

Nói cách khác, các đội bóng gần như không thể đạt được trạng thái trong thời gian tới như khi có điều kiện để chuẩn bị kỹ lưỡng trước mỗi mùa bóng. Một khi không đảm bảo được điều kiện tốt nhất để sẵn sàng cho cuộc chiến đường trường lại phải chơi gắng sức nên nguy cơ chấn thương là rất dễ xảy ra. Nếu đôn lịch thi đấu dày hơn,  TP.HCM và Than.QN sẽ sớm kiệt sức bởi theo lịch dự kiến, 2 đại diện của V.League còn phải xung trận ở AFC Cup (tháng 7, 8 và 9).  Lượt về là thời điểm quyết định vé đi tiếp ở AFC Cup đối với Than.QN  và TP.HCM nên họ càng cần được ưu tiên hơn chứ không phải đè thêm gánh nặng. 

Đây là vấn đề mà chắc chắn, VPF đã tính toán đến và sẽ phải cân nhắc trong việc phân bổ lịch thi đấu. Hơn hết, với quỹ thời gian còn lại không quá dài để đá 24 vòng tiếp theo, V.League 2020 gần như sẽ phải cắt bớt một số vòng đấu. Tất nhiên, phương án này chắc chắn phải đảm bảo sự cân bằng và công bằng về số trận sân nhà – sân khách cho các đội, chẳng hạn mỗi đội có 10 trận sân nhà, 10 trận sân khách.

Loading...
BÌNH LUẬN:
TIN LIÊN QUAN

LỊCH THI ĐẤU HÔM NAY

VĐQG BỒ ĐÀO NHA, VÒNG 25
03h15 Boavista VS Moreirense
Loading...
x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo
x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo