x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo
x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo
   |   
x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo

KHÔNG PHẢI ALEXANDER-ARNOLD, ĐÂY MỚI LÀ HẬU VỀ PHẢI SỐ 1 CHÂU ÂU

22:40 | 31/03/2020

Ở tuổi 21, Trent Alexander-Arnold đã là một hậu vệ phải vô cùng xuất chúng. Nhưng theo đánh giá của trang thống kê Whoscored, Achraf Hakim thậm chí còn xuất sắc hơn. Vậy lập luận là gì?

 

Đầu tiên, hãy nhìn vào bản đồ nhiệt trung bình của Alexander-Arnold và Hakimi. Cần phải nhấn mạnh rằng Hakimi không thực sự chơi như một hậu vệ phải, mà đóng vai trò cầu thủ chạy cánh phải nhiều hơn trong đội hình Dortmund mùa này. Thế nên, nếu gạt đi tiêu đề mà chúng ta đang hỏi và chỉ nhìn vào vị trí trên sân, Alexander-Arnold là một hậu vệ phải điển hình hơn.

Nhưng trong hệ thống của Liverpool, các hậu vệ cánh được phép dâng rất cao nên Alexander-Arnold chạm bóng bên phần sân đối phương nhiều hơn cả Hakimi. Hệ quả, đóng góp phòng ngự của cầu thủ người Anh cũng ít hơn đồng nghiệp người Morocco, thể hiện qua số lần tắc bóng mỗi 90 phút là 1,6 so với 1,9.

Bản đồ nhiệt giữa Trent và Hakimi
Bản đồ nhiệt giữa Trent và Hakimi

Trong quy chuẩn hiện đại, các hậu vệ bị phán xét nhiều dựa vào số lượng kiến tạo. Cả Alexander-Arnold và Hakimi đều đạt được thành tích đáng mơ ước trong mùa này dù vẫn còn 1/4 số trận chưa hoàn thành. Alexander-Arnold nhỉnh hơn với 12 lần so với 10 của Hakimi. Nhưng một nửa trong số kiến tạo của Alexander-Arnold đến từ tình huống cố định, trong khi Hakimi không được giao nhiệm vụ đó ở Dortmund.

Cả 10 đường kiến tạo của Hakimi đều đến từ bóng sống. Trong khi 9 trên 12 đường kiến tạo của Alexander-Arnold là những đường tạt thì Hakimi chỉ có 1 mà thôi. Nhìn vào bản đồ kiến tạo của 2 cầu thủ, dễ thấy Hakimi xâm nhập khu vực 1/3 sân đối phương và vòng cấm nhiều hơn. 

Bản đồ kiến tạo của Trent và Hakimi
Bản đồ kiến tạo của Trent và Hakimi

Phẩm chất khiến Hakimi có thể đi đến những không gian mà Alexander-Arnold hiếm khi chạm tới chính là khả năng đi bóng. Mỗi 90 phút, cầu thủ người Morocco thực hiện tới 2,7 lần, quá khác biệt so với 0,6 lần của Alexander-Arnold. 

Khả năng sáng tạo của Alexander-Arnold là không thể đong đếm khi sẵn sàng tung ra những đường chuyền ngoài sức tưởng tượng. Nhưng các con số không nói dối, tỷ lệ chuyền chính xác của Alexander-Arnold ở trong 1/3 sân đối phương chỉ là 64,6%, kém xa 78,9% của Hakimi.

Loading...
BÌNH LUẬN:
TIN LIÊN QUAN

LỊCH THI ĐẤU HÔM NAY

Loading...
x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo
x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo